02/11/2018

Chi đoàn Thư viện tỉnh BR-VT với ngày hội giao lưu văn hóa – thể thao học sinh, sinh viên các trường Văn hóa, Thể thao và Du lịch khu vực phía Nam lần thứ I năm 2018

Nhằm tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi, khích lệ tinh thần học tập và rèn luyện tính năng động, sáng tạo cho đội ngũ học sinh, sinh viên khi bước vào năm học mới 2018 - 2019; tạo điều kiện cho các em được giao lưu Văn hóa nghệ thuật, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các em học sinh, sinh viên với các anh chị đoàn viên thanh niên đang công tác trong ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; đồng thời, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, để nâng cao tinh thần rèn luyện thể dục – thể thao cho các em học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Trong hai ngày 30-31/10/2018, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đất Đỏ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa – thể thao học sinh, sinh viên các trường Văn hóa, Thể thao và Du lịch khu vực phía Nam lần thứ I năm 2018. Đến với Chương trình, 07 đoàn viên của Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng với 43 đoàn viên, thanh niên thuộc 6 Chi đoàn trong ĐCS Sở Văn hóa và Thể thao đã tích cực hưởng ứng và tham gia hoạt động ý nghĩa này.

Tham dự chương trình có ông Bùi Quang Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo – Bộ VHTTDL; Ông Nguyễn Kiều Linh – Phó Chánh Văn phòng Bộ - Trưởng đại diện Cơ quan đại diện Văn phòng Bộ VHTTDL tại TP. HCM; đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Đất Đỏ, các NSND – Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khu vực phía Nam; gần 400 học sinh, sinh viên tiêu biểu cùng các thầy cô giáo và đoàn viên thanh niên Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đoàn viên thanh niên huyện Đất Đỏ.

Phát biểu tại buổi giao lưu nghệ thuật, ông Hồ Văn Lợi – Bí thư huyện ủy huyện Đất Đỏ cho rằng, đây là hoạt động vô cùng thiết thực đối với các em học sinh, sinh viên nói chung và ngành văn hóa, thể thao, du lịch nói riêng. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá về vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu với nhiều di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt quan trọng, tiềm năng du lịch dồi dào, con người Bà Rịa – Vũng Tàu đầy nghĩa tình, năng động. Và hơn hết, chương trình được diễn ra tại Đất Đỏ -  là quê hương của nữ Anh hùng Võ Thị Sáu - người đã nêu tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, làm rạng danh cho thế hệ trẻ và dân tộc Việt Nam.

Đến với đêm giao lưu, đại biểu được thưởng thức các chương trình nghệ thuật đặc sắc của học sinh, sinh viên, đoàn viên đến từ 12 đoàn gồm: Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, Đại học Thể dục - Thể thao TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, Cao đẳng Trang trí Mỹ thuật Đồng Nai, Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu, Trung cấp múa TP. Hồ Chí Minh, Cao đẳng nghề du lịch Đà Lạt, Cao đẳng nghề du lịch Cần Thơ, Đoàn Thanh niên Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT, Đoàn Thanh niên huyện Đất Đỏ (BR-VT). Cũng tại đây, 24 em học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên xuất sắc được nhận khen thưởng từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong đó có 2 đoàn viên của Chi đoàn Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đan xen vào đó, các đại biểu cùng toàn thể học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên còn được nghe Nghệ sĩ ưu tú, nhạc sĩ Thế Hiển trình bày 2 ca khúc nổi tiếng do chính ông sáng tác “Hát mãi về anh”, “Lính đảo Trường Sa”; và 2 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn “Tổ quốc gọi tên mình”, “Mẹ và Tổ quốc” do ca sĩ Huỳnh Lợi trình bày.

Sau khi buổi giao lưu văn nghệ khép lại, các đại biểu, học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên cùng hòa mình vào ngọn lửa trại cùng những hoạt động sôi nổi, vui nhộn đậm chất tuổi trẻ.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày 30/10, Ban Tổ chức đã sắp xếp cho các đoàn đi dâng hương tại Công viên Tượng đài anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu và buổi chiều là nhiều hoạt động với các trò chơi dân gian có thưởng như đua ngựa, nhảy bao bố tiếp sức, kéo co và cắm trại chấm điểm. Trong những hoạt động này, Đoàn thanh niên Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT với tinh thần đoàn kết, năng nổ hết mình đã mang về 2 giải Nhất trong phần thi Đua ngựa nữ và Kéo co, giải Nhì với phần thi Cắm trại và giải Ba với Nhảy bao bố tiếp sức. Trên hết, thông qua chương trình này, các đoàn viên thanh niên của Sở Văn hóa và Thể thao được tập hợp từ 6 chi đoàn trực thuộc (Văn phòng Sở, Thư viện, Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT, Bảo tàng, Ca múa nhạc) đã có dịp được gặp gỡ, giao lưu trao đổi không chỉ về chuyên môn nghiệp vụ mà còn cả các hoạt động đoàn tại từng đơn vị.

Các hoạt động Cắm trại, Kéo co, Đua ngựa của Đoàn Thanh niên Sở VHTT

Sáng ngày 31/10, các đoàn đã có hoạt động về nguồn tại Khu di tích lịch sử Minh Đạm (Núi Minh Đạm) ngoài việc tìm hiểu về lịch sử, các bạn học sinh, sinh viên và đoàn viên thanh niên còn được tham quan nhiều nơi lý thú, đặt chân vào những hang đá to, nhỏ khác nhau mà xưa kia từng là nơi làm việc, sinh hoạt của cán bộ, các chiến sỹ cách mạng, quân dân Bà Rịa – Vũng Tàu trong các cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập cho tổ quốc.

Trong suốt chặng đường tham quan khu di tích lịch sử Minh Đạm, các đoàn phải cẩn thận để vượt qua những con đường mòn nhỏ hẹp, khúc khuỷu, những bậc đá xanh trơn trượt, cây cầu gỗ lắt lẻo bắc ngang hai bên bờ đá. Những điều này sẽ giúp các em học sinh, sinh viên hình dung phần nào về cuộc sống gian khổ thời chiến tranh, giúp thế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống đấu tranh của các anh hùng dân tộc. Và, Căn cứ Minh Đạm mãi mãi là niềm kiêu hãnh, dấu ấn của một thời hào hùng nhưng cũng đầy gian lao, bi tráng của quân và dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu anh dũng…

Như để tỏ lòng biết ơn đến những người mẹ đã sinh ra những người con anh hùng, hi sinh xương máu để giành lấy độc lập tự do cho dân tộc. Sau khi từ Minh Đạm trở về, Đoàn Thanh niên Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh BR-VT đến thăm và tặng quà cho Mẹ Dương Thị Bé (1934) tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh BR-VT, mẹ có 9 người con trong đó có 2 người con hy sinh. Con mẹ là liệt sĩ Ngô Thị Nở, sinh năm 1952, tham gia cách mạng ngày 11/5/1968, hy sinh tháng 5/1970, cấp bậc: chiến sĩ C25 và liệt sĩ Ngô Văn Nhị, sinh năm 1956, tham gia cách mạng ngày 01/2/1973, hy sinh ngày 30/3/1973, cấp bậc: chiến sĩ C25. Mẹ được phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng” vào ngày 25/7/2014.

Thăm và tặng quà Mẹ VNAH Dương Thị Bé

Sau đây là một số hình ảnh trong ngày hội giao lưu đặc sắc, đầy ý nghĩa này.

HS, SV dâng hương tại Công viên Tượng đài anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu

Nghệ sĩ ưu tú, Nhạc sĩ Thế Hiển đang thể hiện ca khúc “Hát mãi về anh” do chính ông sáng tác làm nức lòng người xem.

Trại đoạt giải Nhất trong phần thi Cắm trại

 

 

Nguyễn Mến

Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu