15/11/2018

Thầy trò thời 4.0: Thầy cập nhật mỗi ngày để không lạc hậu với trò

Trong thời đại công nghệ 4.0, kiến thức học trò được tiếp cận hằng ngày rất phong phú qua nhiều kênh thông tin khác nhau, do đó, mỗi giáo viên muốn không ‘lạc hậu’, cũng phải ‘update’ chính mình…

Thầy Huy (giữa) và các học trò

Thầy Huy (giữa) và các học trò

Trách nhiệm của mỗi giáo viên sẽ lớn hơn

Thầy Trần Nguyễn Tuấn Huy, giáo viên ngữ văn tại Trường THCS Trần Bội Cơ (Q.5, TP.HCM) chia sẻ, thời đại công nghệ 4.0, mạng xã hội bùng nổ mở ra cho học sinh cơ hội được chủ động hơn trong việc tìm hiểu kiến thức. “Tuy nhiên với giáo viên, trách nhiệm mỗi người thầy sẽ cao hơn, khi mà ngoài việc dạy theo chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ GD-ĐT, còn phải dạy học sinh kỹ năng đọc, kỹ năng xử lý, thẩm định, chọn lọc thông tin. Bên cạnh đó, do kiến thức trên mạng mang bản chất tự do truyền tải nên giáo viên phải tiếp nhận, thẩm định và định hướng nếu thông tin các em tiếp thu là sai lệch với học thuật”, thầy Huy nói.

Thầy Huy phân tích thêm, trong thời đại công nghiệp, cách dạy học, đáp án trên mạng internet cũng quá nhiều, cả học sinh, phụ huynh đều dễ tiếp cận và so sánh, như vậy nói riêng đối với môn văn cần có sự cởi mở hơn trong việc cảm nhận những bài viết của học sinh. “Quan điểm của chúng tôi là không gò bò các học sinh theo quan điểm của thầy cô, mà sẽ mở rộng góc nhìn cho các em. Thầy cô chỉ định hướng, mỗi em sẽ có những quan điểm khác nhau về một vấn đề nào đó. Miễn là quan điểm đó không đi ngược lại đạo lý, tư tưởng chuẩn mực xã hội”, thầy Huy nói.

Học trò giỏi và hỏi nhiều là động lực

Cô Nguyễn Phạm Thùy Trang, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) cho hay trong thời đại 4.0, Facebook và mạng xã hội khác là phương tiện rất hữu ích có thể hỗ trợ nhiều cho giáo viên nếu sử dụng đúng mục đích. Bản thân Facebook sẽ không có gì sai nếu chúng ta sử dụng và kiểm soát việc dạy học hiệu quả.

Thầy trò thời 4.0: Thầy cập nhật mỗi ngày để không lạc hậu với trò - ảnh 2

Một tiết học tiếng Anh thú vị tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. THÙY TRANG

“Về phương diện cá nhân, ngoài những giờ dạy và học trên lớp, thầy cô và học sinh có thể hiểu nhau hơn về đời sống thường ngày, hoặc dùng mạng xã hội để lưu giữ những hình ảnh và kỷ niệm đẹp của lớp, từ đó sẽ dễ dàng có sự cảm thông, đoàn kết, chia sẻ và hiểu nhau hơn. Về mặt chuyên môn, giáo viên có thể tận dụng ưu thế của mạng xã hội để giúp học sinh tự học, củng cố và nâng cao, mở rộng kiến thức cho học sinh, giúp học sinh tự tìm hiểu thông tin thêm ngoài bài học. Giáo viên và học sinh có thể chia sẻ nhiều thông tin trực quan bằng hình ảnh sinh động hoặc những đường links hữu ích, dễ gây hứng thú hơn cho học sinh qua việc thành lập nhóm học tập trên Facebook, điều này cũng có thể giải quyết khuyết điểm về thời gian quá ngắn ngủi trên lớp, không đủ để học sinh tìm hiểu sâu rộng về bài học”, cô Trang phân tích.

Cô Trang thông tin, hiện tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa đang triển khai phương pháp học tương tác giữa giáo viên và học sinh qua trang web Trường học kết nối của Bộ GD-ĐT ban hành, học sinh không chỉ thụ động nhận thông tin một chiều từ giáo viên mà mỗi em cũng được hướng dẫn tạo tài khoản để cùng tương tác hai chiều với các thầy cô của mình. Cả giáo viên và các học trò đều đang hào hứng với kiểu học mới này.

Bản thân thầy Huy và cô Trang đều thừa nhận, thế hệ học trò hôm nay có nhiều kênh tiếp cận thông tin, nhiều em rất xuất sắc, có những câu hỏi rất thông minh tới thầy cô, điều này buộc các thầy cô cũng phải cập nhật, trau dồi thêm cho mình mỗi ngày.

“Chúng tôi phải luôn cập nhật thông tin và công nghệ. Học trò giỏi đòi hỏi thầy cô cũng phải làm sao để luôn khiến học trò phải tâm phục khẩu phục. Học trò giỏi, hay thích hỏi giáo viên vừa là áp lực, vừa là động lực để thầy cô phải luôn tự cập nhật kiến thức không chỉ riêng bộ môn mình đang dạy, mà cả về các lĩnh vực khác nữa”, cô Trang nói.

Thầy trò thời 4.0: Thầy cập nhật mỗi ngày để không lạc hậu với trò - ảnh 4

Thầy Đức (bìa phải) và các học trò. ẢNH NHÂN VẬT CUNG CẤP

Thầy Lê Minh Đức, giáo viên dạy vẽ tại Trung tâm Mỹ Thuật thiếu nhi Top Art, Q.10, TP.HCM, cho hay học sinh tại trung tâm từ 4 tới 16 tuổi, có những bé rất ít tuổi nhưng kiến thức rất phong phú do được tiếp cận sớm với internet, dù đang học vẽ có thể thắc mắc những vấn đề thuộc các lĩnh vực khác.

“Với những em nhỏ, cách trả lời đôi khi quan trọng hơn là những thông tin mình có thể mang lại cho các em. Các em mong muốn câu trả lời mình đưa ra được tôn trọng, lắng nghe, do đó nếu mình tận tình lắng nghe các em, tìm ra một câu trả lời hợp lý nhất để các em cảm thấy muốn hỏi tiếp lần sau nữa, đó là thành công”, thầy Lê Minh Đức cho hay.

Thúy Hằng

https://thanhnien.vn

Báo Thanh niên