14/01/2019

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Trường THCS Kim Đồng (Tp. Bà Rịa) Ký kết Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động thư viện

Nằm trong chuỗi các hoạt động “Xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường phổ thông”, giáo dục học sinh ngoài nhà trường cùng chương trình “Sách đi tìm người” của Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), sáng ngày 14/01/2019 tại Trường THCS Kim Đồng (Tp. Bà Rịa), Thư viện tỉnh BR-VT đã ký kết chương trình phối hợp các hoạt động về thư viện với Trường THCS Kim Đồng. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo và các phòng chuyên môn Thư viện tỉnh BR-VT; Ban Giám hiệu, tập thể giáo viên cùng 1.586 học sinh nhà trường.

Tượng Kim Đồng trong khuôn viên Trường THCS Kim Đồng (Tp. Bà Rịa)

Theo nội dung ký kết, Thư viện tỉnh BR-VT thống nhất phối hợp với Trường THCS Kim Đồng xây dựng Kế hoạch liên tịch tổ chức các hoạt động thư viện:

Thứ nhất - Chương trình cấp thẻ thư viện, Thư viện tỉnh BR-VT phối hợp liên kết, thực hiện các đợt làm thẻ thư viện miễn phí nhằm chia sẻ tài liệu và các nguồn lực thông tin phục vụ nhu cầu tra cứu, tham khảo và học tập của đội ngũ giáo viên, CBCNV và học sinh của nhà trường. Theo đó, Thư viện tỉnh BR-VT tiến hành cấp Thẻ Thư viện và tài khoản truy cập cho giáo viên, CBCNV nhà trường để sử dụng tài liệu thư viện số, thư viện điện tử trên website và các nguồn tài liệu hiện có tại Thư viện tỉnh BR-VT. Thông qua tài khoản này để có thể đăng nhập, tìm đọc và download hơn 1,4 triệu đơn vị tài liệu và sử dụng các dịch vụ của Thư viện tỉnh BR-VT.

Ông Huỳnh Tới - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh BR -VT và cô Huỳnh Kim Thành -  Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng thực hiện nghi thức ký kết

Thứ hai - Tổ chức chương trình hoạt động ngoại khóa với nhiều nội dung đa dạng, hình thức hấp dẫn như “Vui đọc sách - Vui nhận quà”, “Học mà chơi - Chơi mà học”, “Rèn luyện kỹ năng sống”, “Khéo tay hay làm”… Ngoài ra, hai bên còn thường xuyên phối hợp tổ chức các buổi giao lưu với những thành viên trong các câu lạc bộ, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống.

Thứ ba - Phối hợp tổ chức hoạt động câu lạc bộ về sách, các cuộc thi về sách, số hóa tài liệu quý hiếm của nhà trường… nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và thiết thực cho học sinh; giới thiệu những cuốn sách hay, có tính giáo dục cao; khuyến khích và tăng cường hoạt động đọc sách của học sinh nhà trường. Hai đơn vị sẽ phối hợp tổ chức các cuộc thi về sách ở vòng sơ khảo (cấp trường) và chung kết (cấp tỉnh). Đặc biệt, phát động toàn thể học sinh tham gia cuộc thi “Quyển sách tôi yêu” do Thư viện tỉnh BR-VT phát động, tổng kết và trao giải nhân Ngày Sách Việt Nam năm 2019.

Nhân lễ ký kết chương trình phối hợp giữa hai đơn vị, Thư viện tỉnh BR-VT đã kêu gọi toàn thể học sinh của nhà trường tích cực tham gia cuộc thi “Quyển sách tôi yêu” do Thư viện tỉnh BR-VT phát động.

Qua chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động về Thư viện với Trường THCS Kim Đồng, Thư viện tỉnh BR-VT sẽ hỗ trợ xây dựng và phát triển văn hóa đọc; đồng thời, khai thác một cách có hiệu quả nguồn tài liệu của thư viện nhằm đáp ứng nhu cầu, phục vụ tốt nhất cho việc học tập, tham khảo, nghiên cứu của giáo viên, CBCNV và học sinh nhà trường.

Với mục tiêu góp phần “Xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường phổ thông”, chương trình ký kết liên tịch khẳng định vai trò, vị trí của một cơ quan giáo dục ngoài nhà trường của Thư viện tỉnh BR-VT. Qua đó, đẩy mạnh việc đa dạng hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội cùng tham gia phát triển văn hóa đọc trong hệ thống thư viện công cộng và thư viện trường học trên địa bàn.

HUỲNH TỚI

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu