20/01/2019

Hội thi thiết kế - trang trí Thiệp Xuân & viết chữ thư pháp Xuân Kỷ Hợi - 2019

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - 2019 sắp đến gần; trong không khí hào hứng đón Tết cổ truyền của dân tộc, Thư viện thành phố Vũng Tàu đã tổ chức Hội thi Thiết kế - Trang trí Thiệp Xuân và Viết chữ Thư pháp Xuân Kỷ Hợi - 2019. Đến dự lễ khai mạc có ông Trần Minh Thế - Giám đốc Thư viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), bà Nguyễn Thị Men – Giám đốc Nhà Thiếu nhi tỉnh BR-VT, bà Nguyễn Thị Kỷ - Giám đốc Thư viện thành phố Vũng Tàu, ông Trần Văn Trường – Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Vũng Tàu, ông Nguyễn Khắc Hùng – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, cùng Ban Giám hiệu các trường học, lãnh đạo các phường trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.  

Quang cảnh Lễ khai mạc hội thi

Hội thi thu hút đông đảo thí sinh tham gia

Sau chương trình văn nghệ chào mừng rất đặc sắc của Nhà thiếu nhi tỉnh BR-VT, Ban Tổ chức công bố Quyết định tổ chức hội thi cũng như thông báo thể lệ tham dự. Theo đó, thí sinh từ 06 đến 15 tuổi phải trình bày bài dự thi trên giấy khổ A4; thí sinh trên 16 tuổi trình bày bài dự thi trên nón lá. Nội dung Thiệp Xuân thể hiện được các nội dung như: Viết lời chúc Tết Nguyên đán – Xuân Kỷ Hợi; Các hình ảnh đặc trưng ngày Tết như hoa mai, hoa đào, câu đối, bánh chưng …; Vẽ, trang trí và sáng tạo tại chỗ. Mỗi thí sinh dự thi phải chịu trách nhiệm về kỹ thuật và mỹ thuật; nội dung sáng tạo và không được sao chép dưới bất kỳ hình thức nào từ các loại thiệp đã được lưu hành. Mỗi lượt thi được diễn ra trong thời gian 90 phút. Hội thi diễn ra trong hai ngày 17-18/01 và bế mạc vào chiều ngày 18/01/2019, các tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày tại Triển lãm Hội Hoa Xuân thành phố Vũng Tàu.

Hội thi thu hút 986 thí sinh đến từ 40 đơn vị đại diện cho các phường, trường học trên địa bàn thành phố Vũng Tàu. Ban Giám khảo Hội thi gồm: Họa sĩ Lê Minh – Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Họa sĩ Mai Thanh Thìn - Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật BR-VT, Họa sĩ Hà Quang Đại – Hội viện Chi hội Mỹ thuật BR-VT là những họa sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghệ thuật hội họa.

Các thí  sinh  đang  chăm  chú  thực hiện tác phẩm sáng tạo của mình trong ngày đầu khai mạc…

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Kỷ, Giám đốc Thư viện thành phố Vũng Tàu nhấn mạnh: Hội thi Thiết kế - Trang trí Thiệp Xuân và Viết chữ Thư pháp hàng năm là một sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích dành cho mọi đối tượng, thành phần các lứa tuổi thanh, thiếu niên tham gia, nhằm giúp cho các thí sinh phát huy được khả năng sáng tạo của mình, được dịp học hỏi kinh nghiệm, được ôn lại truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam cũng như nhắc nhở chúng ta cùng nhau tôn vinh, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc.

Ban Tổ chức hội thi trao giải cho các thí sinh

Hội thi đã khép lại với tổng cộng 139 giải dành cho 03 cấp: I, II và từ 16 tuổi trở lên. Trong đó, Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 22 giải Nhì, 28 giải Ba và 85 giải Khuyến khích cho các tác phẩm đẹp và mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Tin bài: Nguyễn Mến

Ảnh: Thư viện Tp. Vũng Tàu