Sổ tay Hướng dẫn công tác Phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19

  • 16/09/2021
  • 61
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)

     Thiên tai xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 đã và đang trở thành "thách thức kép" có khả năng tàn phá năng nề với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Thực tế tại nhiều nước như Indonexia, Ấn Độ vừa qua khi "khủng hoảng kép" do dịch bệnh Covid - 19 đang hoành hành thì xảy ra thiên tai lớn như Bão, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất... đã gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Với những kinh nghiệm mang tính toàn cầu, Quỹ nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNICEF) đã tiên phong cùng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai phát hành các tài liêu góp phần hướng dăn đảm bảo an toàn cho người dân và cho lực lượng phòng chống thiên tai trước "thách thức kép" đang là nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong năm 2021 và những năm tiếp theo với 02 mục tiêu lớn nhất là giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và đảm bảo phòng chống dịch.

     Hiên nay, dịch bệnh Covid – 19 đang diễn ra phức tạp, lây lan nhanh, mạnh trong cộng đồng tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong khi mùa mưa bão đang đến. Việc hướng dẫn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp tại địa phương, các lực lượng phòng chống thiên tai chuẩn bị, có phương án sẵn sàng ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh, đảm bảo an toàn người dân, cho lực lượng phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn góp phần thực hiên mục tiêu kép của chính phủ là hết sức cần thiết.

     Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Tổ chức UNICEF đã xây dựng "Sổ tay Hướng dẫn công tác Phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19". Sổ tay tập trung hướng dẫn địa phương xây dựng phương án ứng phó, thực hiện hoạt động phòng chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ, trách nhiệm, nhiệm vụ của lực lượng xung kích phòng chống thiên tai cơ sở; chủ động tham gia, phối hợp với các cơ quan, lực lượng liên quan thực hiện các hoạt động phòng chống thiên tai và phòng chống dịch tại địa phương; bổ sung nội dung phòng chống dịch bệnh trong thực hiên kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai...

     Chi tiết số tay:   1. So tay Huong dan cong tac PCTT - COVID19.pdf