Trao giải hai cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2023

Chiều ngày 14/11/2023, Ban Tổ chức (Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn BR-VT) tổ chức Tổng kết, Trao giải hai cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh BR-VT năm 2023 tại Sân khấu Đại chúng - Trung tâm Văn hóa tỉnh BR-VT.


Tham dự buổi Lễ Trao giải, có sự tham dự của ông Lê Văn Minh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy BR-VTông Trần Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể Thao (VHTT) tỉnh BR-VT - Trưởng ban Tổ chức 2 cuộc thiông Nguyễn Văn Ba - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh BR-VT - Phó Trưởng ban Tổ chức 2 cuộc thi, bà Lưu Thị Hạnh - Trưởng phòng Quản lý Văn hóa và Di sản Văn hóa Sở VHTT - Thành viên Ba Tổ chức, ông Trần Công Sơn - Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT - Phó Trưởng ban Thường trực 2 cuộc thi, ông Huỳnh Tới - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh BR-VT - Trưởng ban Giám khảo 2 cuộc thi; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc Sở VHTT, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDDT), Phòng Văn hóa và Thông tin (VHTT), Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (VHTTTT) các huyện, thị, thành phố; đại diện Ban Giám hiệu các trường học, quý phụ huynh, đại diện đến từ các đơn vị Báo BR-VT và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh BR-VT; đặc biệt là sự có mặt của hơn 500 học sinh và đoàn viên, thanh niên đến tham dự. Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” với chủ đề “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo” được phát động từ ngày 21/7/2023 đến hết ngày 15/10/2023. Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức nhận được tổng số 6.658 bài dự thi của thí sinh đến từ 80 trường TH, THCS, THPT, Cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh BR-VT.

Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” năm 2023 với chủ đề “Sách cho bạn, cho tôi” được phát động từ ngày 21/7/2023 đến hết ngày 15/10/2023. Sau thời gian phát động, Ban Tổ chức nhận được tổng số 280 video dự thi với số thí sinh tham gia là 330 thí sinh.

Mỗi quyển sách với những nội dung, ý nghĩa rất riêng, trong hàng trăm, hàng ngàn quyển sách được xuất bản, mỗi bạn đọc đều có những cảm nhận của riêng mình. Và trong số đó, chắc chắn sẽ có những quyển sách được bạn đọc yêu quý và dành nhiều tình cảm đặc biệt. Chính vì thế, 2 cuộc thi: “Đại sứ Văn hóa đọc” và “Giới thiệu sách trực tuyến” tỉnh BR-VT năm 2023 đã đón nhận sự quan tâm, đồng hành của đông đảo thí sinh, bạn đọc trên địa bàn, đặc biệt là đoàn viên, thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên tham gia.

Phát biểu tại buổi Lễ Trao giải, ông Trần Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh BR-VT - Trưởng ban Tổ chức 2 cuộc thi đã đánh giá cao tinh thần tham gia của các tập thể và cá nhân, đặc biệt là sự quan tâm của Ban Giám hiệu các trường, cũng như tinh thần trách nhiệm của của các thành viên Ban Tổ chức 2 cuộc thi.


Ông Trần Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở VHTT tỉnh BR-VT - Trưởng ban Tổ chức 2 cuộc thi phát biểu tại buổi Lễ Trao giải

Nhìn chung, những bài tham dự 2 cuộc thi đã cơ bản bám sát vào nội dung và hình thức. Các bài dự thi đã truyền tải đầy đủ các thông tin, nội dung cơ bản về quyển sách, nêu được tác dụng của sách trong đời sống xã hội, thể hiện tình cảm chân thành của bản thân với tác phẩm và việc đọc sách; Những cuốn sách được thí sinh lựa chọn để chia sẻ, giới thiệu đa dạng, phong phú, có tính giáo dục cao như: Tình cảm của con người, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, sự cảm thông sâu sắc cho những hoàn cảnh, những tấm gương đáng trân trọng qua những trang sách bồi dưỡng kỹ năng sống, giáo dục đạo đức… Thí sinh có sự đầu tư về nội dung, sáng tạo về hình thức và cách thức dự thi. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được thi hai cuộc thi năm nay vẫn còn một số tồn tại như: Nhiều bài dự thi chất lượng không cao, thiếu sự đầu tư, làm bài sơ sài, văn phong thiếu mạch lạc, logic; Chất lượng bài dự thi của thí sinh có sự chênh lệch giữa thành phố và các huyện… Tại buổi lễ, Ban Tổ chức 2 cuộc thi đã trao tổng cộng 4 giải tập thể, 68 giải cá nhân.

* Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” trao 4 giải Tập thể cho các đơn vị: Trường THPT Châu Thành (TP. Bà Rịa); Trường THCS Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu); Trường TH Trưng Vương (TP. Vũng Tàu); Trường TH Bình Minh (TP. Vũng Tàu). Đây là 4 tập thể có số lượng bài dự thi nhiều nhất và đạt chất lượng cao. Giải Nhất đã được trao cho 3 thí sinh: Nguyễn Trâm Anh - Học sinh lớp 4/5 Trường TH Bình Minh (TP. Vũng Tàu) với tác phẩm “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” và giới thiệu Thư viện tỉnh BR-VT, Thư viện Trường TH Bình Minh, Thư viện TP. Vũng Tàu; thí sinh Nguyễn Quốc Bảo – Học sinh lớp 7.3 Trường THCS Duy Tân (TP. Vũng Tàu) với tác phẩm “Trên đường băng” và giới thiệu Thư viện Trường THCS Duy Tân (TP. Vũng Tàu); thí sinh Nguyễn Khúc Trà Giang - Học sinh lớp 12D1 Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP. Vũng Tàu) với tác phẩm “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” và giới thiệu Thư viện Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP. Vũng Tàu). Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã trao 10 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 10 giải Chuyên đề cho các thí sinh đạt giải.Ban Tổ chức trao giải Tập thể, giải Nhất và Nhì cho các tập thể và thí sinh đạt giải trong cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc"

* Cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến” trao giải 1 giải Đặc biệt, 3 giải Nhất, 6 Nhì, 9 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Giải Đặc biệt được trao cho thí sinh Phùng Thị Phương Nam - Giáo viên Trường TH Trưng Vương (TP. Vũng Tàu) với tác phẩm “Đất nước gấm hoa”, 3 giải Nhất được trao cho các thí sinh: Mai Thị Mỹ Trinh - Giáo viên Trường TH Kim Đồng (H. Long Điền) với tác phẩm “Người gieo hy vọng”, Nhóm COSMIC FIGHTER - Học sinh Lớp 11D1 Trường THPT Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) với tác phẩm “Công chúa nhỏ”.


Ban Tổ chức trao giải Đặc biệt và giải Nhất cho các tập thể và thí sinh đạt giải trong cuộc thi "Giới thiệu sách trực tuyến"


Các tác giả: Trung tướng Châu Văn Mẫn (Hồi ký: Những mùa xuân bất tử) và TS. Nguyễn Đình Thống (Sách: Võ Thị Sáu - Con người và huyền thoại) đã cũng có những phần quà khen tặng thí sinh Mai Thị Hồng Lý - Lớp 8.5 - Trường THCS Đất Đỏ (H. Đất Đỏ), Nguyễn Văn Huy Anh - Lớp 6.6 - Trường THCS Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu) vì đã giới thiệu rất tốt tác phẩm của hai tác giả…

Qua hai cuộc thi, có thể nhận thấy Sách và Văn hóa đọc đã tác động rất lớn đến việc hình thành trí tuệ, nhận thức, nhân cách của học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu nhi. Sự yêu thương, đoàn kết, biết quan tâm đến người khác đã được hình thành và nuôi dưỡng từ việc đọc sách. Đồng thời, hai cuộc thi đã trở thành một sân chơi, một diễn đàn để giáo viên, học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu nhi tìm hiểu những giá trị to lớn của sách, chia sẻ về kinh nghiệm đọc sách hiệu quả. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, hình thành lối sống lành mạnh trong con người, xã hội Việt Nam, tạo sức lan tỏa của Văn hóa đọc và phát huy tinh thần xung kích của thanh thiếu nhi trong xây dựng và phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng; thúc đẩy hình thành xã hội học tập suốt đời; xây dựng môi trường giao lưu, chia sẻ và tăng cường khả năng tiếp cận, sử dụng thông tin, tri thức của học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh thiếu nhi trong Thời đại Số hiện nay.


Hai Cuộc thi sẽ tiếp tục được Ban Tổ chức duy trì, đổi mới qua các năm để cùng góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh BR-VT

Ngày bắt đầu
13
Tháng 01
1986
Ngày kết thúc
13
Tháng 01
1986