Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)

Văn hoá công sở, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp - Yêu cầu cấp thiết trong phục vụ nhân dân

  • 22/09/2020
  • 66

Sáng ngày 21/9/2020, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trường Cán bộ Quản lý Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh BR-VT khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về Văn hoá công sở, Đạo đức công vụ, Đạo đức nghề nghiệp năm 2020 cho các đối tượng là Lãnh đạo các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo phòng Hành chính, Tổng hợp và các phòng chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ; Lãnh đạo các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch; lãnh đạo Văn phòng và các phòng nghiệp vụ thuộc Sở: Nghiệp vụ Văn hoá, Thể dục thể thao, Du lịch; Lãnh đạo Trung tâm Văn hoá, Điện ảnh và Thể thao, Trung tâm xúc tiến Du lịch trực thuộc Sở. Tham dự buổi khai mạc có sự hiện diện của Tiến sỹ Nguyễn Quang Hùng - Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ông Trịnh Hàng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh BR-VT, ông Huỳnh Đức Dũng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh BR-VT. Thư viện tỉnh BR-VT có 3 trên tổng số 80 học viên cùng tham gia lớp bồi dưỡng.


Tiến sỹ Nguyễn Quang Hùng - Hiệu trưởng Trường Cán bộ Quản lý Văn hoá, Thể thao phát biểu khai mạc lớp Bồi dưỡng

Công sở là nơi cán bộ công chức hàng ngày tiếp xúc và giải quyết những công việc liên quan đến người dân. Vì vậy, từ tác phong và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức có ảnh hưởng sâu sắc đến hiệu quả giải quyết công việc cũng như hiệu lực quản lý của cơ quan quản lý hành chính nhà nước ở địa phương.

Để nâng cao hơn nữa nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức trong hoạt động công vụ, trong việc giải quyết thủ tục hành chính với người dân, với cộng đồng doanh nghiệp được tốt hơn, nhằm góp phần thành công vào công cuộc cải cách thủ tục hành chính mà Chính phủ đã đề ra. Lớp bồi dưỡng sẽ truyền đạt, cung cấp và chia sẻ nhiều thông tin bổ ích nhằm giúp cho các học viên lĩnh hội được các kiến thức chuyên sâu về văn hoá công sở, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng giao tiếp, ứng xử; trao đổi kinh nghiệm, giải quyết được những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giao tiếp, ứng xử với nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Chương trình bồi dưỡng được tổ chức trong thời gian 04 ngày (từ ngày 21-24/9/2020) với các nội dung:

- Một số quy định về nghi thức nhà nước.

- Kỹ năng giao tiếp hành chính và Xây dựng chuẩn mực về văn hoá công sở.

- Tổng quan về đạo đức công vụ.

- Các nguyên tắc trong thực thi công vụ.

- Tham nhũng, nguyên nhân tham nhũng và các giải pháp phòng chống.


Tiến sỹ Nguyễn Thị Hà - Học viện Hành chính quốc gia trao đổi với học viên về một số quy định về nghi thức nhà nước

Ngoài ra, chương trình bồi dưỡng còn dành thời gian để cho các học viên trao đổi, thảo luận và đưa ra giải pháp xử lý các tình huống mà thực tiễn đã và đang xảy ra trong quá trình thực thi công vụ của mình để tìm ra cách xử lý hiệu quả nhất. 


Đại biểu và học viên tham gia lớp bồi dưỡng chụp hình lưu niệm

Thực hiện được Văn hóa công sở sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong việc tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của chính mình. Đồng thời, góp phần tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh để mỗi cán bộ, công chức, viên chức không ngừng học tập, rèn luyện để xứng đáng là những người “công bộc” của dân, biết trọng dân và phục vụ nhân dân được tốt hơn; góp phần hình thành nên những chuẩn mực nhất định trong việc biết lắng nghe và thấu hiểu tiếng nói của dân để từ đó hạn chế và tránh được những hành vi quan liêu, hạch sách, cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp hành chính với người dân. Qua đó xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa cơ quan hành chính nhà nước với nhân dân, tạo nên nét đẹp văn hóa của một nền hành chính văn minh, hiện đại.

Quang Sơn - Kim Yến

Thư viện tỉnh BR-VT