Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)

Lan tỏa văn hóa đọc đến cộng đồng

  • 06/03/2024
  • 197

Là những người trẻ coi trọng việc đọc sách, Trương Khánh Linh (sinh năm 2000) và Trần Đức Nhân (sinh năm 1989) đang ra sức lan tỏa thói quen đọc sách đến với cộng đồng, nhất là giới trẻ

Đều là các tác giả đã xuất bản sách, Khánh Linh và Đức Nhân hiểu rõ giá trị của sách trong cuộc sống, đó là mang đến tri thức cho mọi người. Chính vì vậy, hai bạn đã có tâm niệm mạnh mẽ từ khi còn trẻ là mình phải trở thành người truyền cảm hứng sống và lan tỏa thói quen đọc sách đến với cộng đồng.

Tôn trọng giá trị của tri thức

Đều đặn mỗi ngày, Linh và Nhân lại làm công việc quen thuộc của mình là blogger truyền cảm hứng sống. Một phần không thể thiếu trong ngày của các bạn là đọc sách, ghi chú, từ đó rút ra những điều tốt đẹp từ sách, sau đó viết bài cảm nhận sách trên mạng xã hội, làm video về nội dung truyền cảm hứng sống, xuất bản trên các nền tảng như Facebook, Instagram, TikTok…

Cả hai bạn trẻ đều sinh sống tại Hà Nội và dành toàn bộ thời gian trong ngày của mình chia sẻ các giá trị tốt đẹp từ việc đọc sách và viết cũng như các thói quen tốt trong cuộc sống.


Một buổi giao lưu của Đức Nhân (ngồi giữa), Khánh Linh (ngồi thứ hai, từ phải sang) với người yêu sách

Là người đã từng tham gia tổ chức hơn 20 hoạt động tặng sách cho các tng học và học sinh vùng sâu, vùng xa, Khánh Linh nhận thức rõ giá trị của sách và kiến thức với tuổi trẻ. Với Linh, sách chính là điều kỳ diệu của cuộc đời. Linh quan niệm từ sách mà con người có được kiến thức để tồn tại, hoàn thiện và phát triển bản thân. 

Linh kể mình ham mê đọc sách từ nhỏ. Thói quen này luôn được bạn duy trì đều đặn mỗi ngày cho đến khi trưởng thành. Khi mạng xã hội trở thành phương tiện lan tỏa thông tin nhanh chóng, Linh quyết định trở thành blogger để truyền tải những câu chuyện của chính bản thân về cảm hứng học tập, rèn luyện, hình thành những thói quen tốt, lành mạnh trong đời sống thường ngày như đọc sách, ghi chú, viết, tập thể dục...

Thay đổi tư duy và kỹ năng

Còn với tác giả Trần Đức Nhân, việc đọc sách mỗi ngày không chỉ đem lại tri thức mà còn thúc đẩy việc viết của anh. Nhân cho biết năm 2023 anh đã đọc được 77 cuốn sách và làm nhiều người ở các hội, nhóm đọc sách ngạc nhiên. Đó chưa phải là kỷ lục cao nhất của Nhân. Anh ước tính đã đọc khoảng 2.500 cuốn sách và từ năm 2013 trở đi, anh đều đặn đọc trên dưới 100 cuốn/năm. 

Nhân nói vì cũng là tác giả sách nên hiểu rõ việc để làm ra một cuốn sách cần nhiều thời gian, công sức và chất xám đến thế nào. Vì thế, mỗi cuốn sách ra đời đều là tâm huyết không nhỏ của người viết với mong muốn truyền tải giá trị sống đến độc giả.


Trần Đức Nhân

Với mong muốn truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng, Đức Nhân đã chọn con đường trở thành nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội. Công việc hằng ngày của anh là đọc sách, review (đánh giá, nhận xét) các cuốn sách đã đọc cũng như chia sẻ về giá trị và lợi ích của việc đọc, viết với người xem.

Câu hỏi Đức Nhân nhận được nhiều nhất từ người quan tâm là "Thời gian đâu để đọc? Đọc đem tới lợi ích gì?". Nhân cho rằng: "Một ngày có 24 tiếng. Trừ đi 8 tiếng ngủ và 8 tiếng học tập, làm việc thì ta còn 8 tiếng để làm những việc khác. Ngay cả khi bạn có sử dụng 90% số thời gian này vào những lựa chọn khác thì 30 - 60 phút đọc mỗi ngày cũng sẽ thay đổi tư duy và kỹ năng của bạn".

21 ngày đọc sách

Với tư duy tôn trọng sách cùng với mong muốn thúc đẩy cộng đồng đọc sách và viết, năm 2023, Khánh Linh, Đức Nhân và một số tác giả khác thành lập nhóm "Deeplife - Phát triển bản thân qua đọc và viết" trên mạng xã hội Facebook và cho đến nay nhóm đã có hơn 30.000 thành viên. Nhóm đã phát triển nhanh chóng, quy tụ chủ yếu là các bạn trẻ, sinh viên, học sinh đam mê đọc sách. 

Đức Nhân cho biết: "Đọc chính là cách học hỏi và tiếp thu kiến thức chủ động. Khi bạn chủ động, bạn sẽ nhận được may mắn và cơ hội hơn so với người khác". Còn với Linh, bạn chia sẻ cảm nhận của mình khi nhiều người trẻ Việt không đọc một cuốn sách nào trong năm. "1 giờ chỉ là 1/24 của một ngày. Với một giờ đọc này, bạn sẽ vượt qua 99% những người xung quanh" - Linh nhắn nhủ đến mọi người.

Trương Khánh Linh

Khi lựa chọn con đường viết chuyên nghiệp và blogger truyền cảm hứng sống, cả Khánh Linh và Đức Nhân đều gặp phải sự phản đối, không ủng hộ về quyết định sự nghiệp. Tuy nhiên, các bạn không từ bỏ mà vẫn kiên trì đọc và viết mỗi ngày cũng như tích cực lan tỏa, chia sẻ những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Khi được xuất bản sách và nhận được nhiều sự ủng hộ, người thân của các bạn cũng nhìn nhận lại và hiểu hơn công việc "thế hệ mới" này. Câu trả lời tốt nhất đến từ thành quả của những việc mình làm.

Hiện cộng đồng Deeplife đang trong giai đoạn thúc đẩy thói quen đọc sách của giới trẻ mà thiết thực nhất là tổ chức thử thách "21 ngày đọc sách". Theo đó, mỗi bạn trẻ đăng ký đều cố gắng tạo thói quen đọc sách mỗi ngày trong 21 ngày. Dù phần thưởng chỉ là những cuốn sách hay sổ ghi chép nhưng phần thưởng lớn nhất mà cộng đồng này đạt được là vượt qua chính mình để duy trì thói quen đọc sách, qua đó nâng cao sự hiểu biết và hoàn thiện bản thân.

Với nhiệt huyết của các tác giả trẻ như Khánh Linh và Đức Nhân cùng với sự phát triển lớn mạnh của các hội, nhóm về đọc sách trên mạng xã hội, văn hóa đọc sẽ càng có điều kiện lan tỏa mạnh mẽ hơn trong cộng đồng, để việc đọc sách và nâng cao tri thức sẽ trở thành hoạt động thường xuyên trong cuộc sống của mỗi chúng ta. 

Thói quen đọc và viết

Cả Đức Nhân và Khánh Linh đều cảm thấy cuộc sống của mình có ích khi tích cực lan tỏa các giá trị tốt đẹp của việc đọc sách đến với cộng đồng. Từ việc đọc sách, các tác giả trẻ này còn mong muốn các bạn trẻ tạo thói quen viết, bởi đọc và viết là 2 kỹ năng quan trọng của bất kỳ ai.

Theo Đức Nhân, sau khi đọc sách, chúng ta nên ghi chép để tăng hiệu quả của việc tiếp nhận thông tin trong sách. Ghi chép cũng chính là cách ta chủ động ghi nhớ những thông tin có giá trị nhất. Qua đó mọi người sẽ hình thành thói quen viết và tạo ra sản phẩm.

Còn với Linh, "viết trước hết là cho chính bản thân mình, sau đó đúc kết trải nghiệm và từ đó viết ra để gửi gắm một thông điệp nào đó đến với người đọc". Ở đây, điều mà tác giả trẻ này mong muốn là gửi đến mọi người, nhất là giới trẻ, thông điệp hãy sống lạc quan, tích cực.

"Nếu là người đã từng thi trượt, thất tình, mất việc, phá sản, ốm đau, mất đi một người thân yêu... hay gặp phải một chuyện mà bạn thấy tồi tệ nhất trên đời thì thay vì chối bỏ hay lảng tránh nó, bạn chỉ cần nhận diện khó khăn đó, chấp nhận nó, làm bạn với nó và để xem bạn có thể học được gì từ nỗi đau này. Từ đó chúng ta sẽ bước tiếp và lớn lên" - Khánh Linh chia sẻ.

Bỏ bớt điện thoại xuống để thực sự sống

Cuốn sách của Khánh Linh viết có tên gọi "Chỉ cần bạn tốt hơn 1% mỗi ngày" với nội dung chia sẻ cùng bạn đọc trẻ, sinh viên, học sinh về hành trình phát triển bản thân từ tư duy lẫn tâm trí.

Linh cho biết mình muốn "gửi gắm thông điệp mong muốn giới trẻ rèn luyện và chú tâm từ những chuyện nhỏ trong đời sống thường ngày như bỏ bớt điện thoại xuống để thực sự sống, để học hỏi từng chút một từ thực tế, để tương tác thực tế với con người và tích lũy cho mình kinh nghiệm".

Bài và ảnh: ĐINH THÀNH TRUNG

Nguồn: nld.com.vn

  • Minh Thư (Vietnam+)